Cách duy trì tình cảm cuộc sống vợ chồng sau khi cưới

Trước sự chứng kiến và chúc mừng của đông đảo người thân, bạn bè và xã hội sau khi kết hôn, đôi nam nữ chính thức trở thành vợ chồng. Mối quan hệ này được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mọi người tôn trọng và chúc phúc. Họ sẽ cùng chung tay xây dụng cuộc sống gia đình. Vậy tình cảm của vợ chồng sau khi kết hôn sẽ ra sao, có yếu tố nào chen vào giữa họ để làm phai nhạt tình cảm đó ?

vợ chồng sau khi cưới

Trên thực tế, tờ giấy đăng kí kết hôn không phải là thứ bảo bối bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nhiều người đã cưới nhau vẫn lén lúc đi lại với người khác. Hiện nay, người ta thường gọi nhân vật chen vào cuộc sống vợ chồng người khác là “người thứ 3”, cho rằng kẻ thứ 3 là nguyên nhân lớn nhất phá vỡ tình cảm vợ chồng. từ đó dẫn đến hiện tượng cạnh tranh tình cảm trong hôn nhân.

Cạnh tranh tình cảm sau hôn nhân là điều khó tránh khỏi, nó vừa có tác dụng nâng cao chất lượng hôn nhân nhưng cũng là nhân tố gây nên sự bất ổn định trong cuộc sống gia đình. Nhiều cặp vợ chồng có tình trạng “ông ăn chả, bà ăn nem”… để kẻ thứ 3 là người thắng cuộc.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này. Trước hết là sự so sánh quá mức của người vợ hoặc chồng. Đặc biệt là những cặp chênh lệch nhau quá lớn về điều kiện kinh tế hoặc văn hóa. Những cặp vợ chồng có trình độ và điều kiện tương xứng thường ổn định hơn vì họ không có sự so bì lẫn nhau. Những cặp vợ chồng có một người tiến thân quá xa so với người bạn đời dễ nảy sinh tâm lý đòi hỏi người bạn đời phải tâm đầu ý hợp, phải tương xứng với mình dẫn đến cảm giác bị thiệt thòi, bất mãn.

Trong xã hội hiện đại, đòi hỏi phải tăng cường giao lưu, các hành động vui chơi giải trí đa dạng, nhiều tệ nạn xã hội chưa được quét sạch. Mỗi thành viên trong gia đình luôn phải đối mặt với những tác động phức tạp của xã hội, đặc biệt là các vấn đề sự nghiệp, vật chất, tình cảm. Đó là những nguy cơ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Mô hình gia đình một vợ một chồng vốn có truyền thống lâu đời. Trước đây, hôn nhân hầu như đã buộc chặt họ lại với nhau. Nhưng hiện nay, nam giới và nữ giới đều có quyền độc lập phát triển, không nhất thiết phải phụ thuộc vào khuôn phép của gia đình. Họ đã có được cuộc sống độc lập, khá tự do, trong tình cảm từ đố mà không chấp nhận hy sinh cho người khác, chỉ muốn đáp ứng nhu cầu của mình, chính sự đồi hỏi ích kỷ  đó đã dẫn đi tìm hạnh phúc riêng, bỏ mặc gia đình.

vợ chồng sau khi kết hôn

Một xã hội hiện đại vẫn cần có hôn nhân lành mạnh và gia đình hạnh phúc với những chức năng quan trọng vốn có của nó như sinh con, nuôi dưỡng con cái, quan hệ dòng tộc, cuộc sống tình cảm vợ chồng hòa hợp hạnh phúc. Tuy nhiên các cặp vợ chồng cũng cần phải có những đổi mới nhất định cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Hai vợ chồng yêu thương, quan tâm lẫn nhau để đối phương không cảm thấy cuộc sống gia đình tẻ nhạt, buồn rầu, cần làm mới tình yêu của mình, không so sánh bạn đời của mình với người khác.

Nếu trong hôn nhân xuất hiện người thứ ba thì vấn đề trở nên khá phức tạp, trước tình huống này, người phương tây thường rất đơn giản, họ hỏi thẳng nếu anh (em) yêu tôi thì chúng ta sẽ tiếp tục sống chung, còn yêu người ta thì chia tay luôn, khác với người phương tây, người Á Đông lại không như vậy, Người phương đông rất coi trọng gia đình danh dự. Họ khó lòng chua tay bạn đời một cách dễ dàng mỗi người cần phải nhận thức rằng: Tình yêu đồi hỏi phải có tình cảm từ hai phía, còn chiếm hữu sẽ giết chết tình yêu, càng cố chiếm giữ thì hậu quả càng tồi tệ . Khi bạn đời có người khác, cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân hoặc sai sót của mình và không nên chỉ trích đối phương. Nếu thực sự cả hai không còn tình cảm thì không nên miễn cưỡng đối phương.

vợ chồng sau khi cưới

Vậy nên, trong một xã hội hiện đại, kể cả trước và sau hôn nhân đồi hỏi mỗi người phải không ngừng phấn đấu vươn lên, xứng đáng với người mình yêu và giành được tình yêu cảu họ tránh để người khác có cơ hội chen vào. Nếu gặp thất bại, cần phải bình tĩnh suy nghĩ, trách mắng, buồn rầu, khóc lóc sẽ chẳng thể nào lấy lại được tình cảm đã mất đi mà chỉ làm cho khoảng cách giữa hai người ngày càng xa thêm. Chỉ có sự tỉnh táo, độc lập và không ngường vươn lên mới giúp bạn duy trì được hạnh phúc gia đình.

Dr. Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>