Cách vệ sinh vùng kín phải làm như thế nào ?

Cách vệ sinh vùng kín bạn có biết chưa? Và có chăm sóc nơi ấy cô bé của mình được sạch sẽ hay chưa? Nêu bạn chưa hề quan tâm hoặc là chưa biết hay là bạn còn e ngại nhưng bạn có biết một điều rằng là chính sự thờ ơ, e ngại ấy làm cho cô bé của bạn càng ngày càng xấu đi đấy.

Cách vệ sinh vùng kín

Thông thường âm đạo của bất cứ phụ nữ nào cũng tiết ra một ít chất dung dịch trong suốt, khi trắng khi thì hơi vàng. Nưng nếu không thấy ngứa, xót hoặc dịch không có mùi hôi thì không có vấn đề gì cả. Ngược lại, nếu chất dịch tiết ra loãng, có bọt màu vàng, xanh hay trắng nhạt, kèm theo mùi hôi và ngứa hoặc chất dịch đặc như sữa, xó mùi hăng thì có thể ẩm đạo bị nhiễm trùng, lúc đó tiểu tiện có cảm giác nóng, đôi khi bộ phận sinh dục bị đau hoặc sưng. Lúc này bạn nên đi bác sĩ khám bệnh và cũng có thể dùng dụng cụ để thụt rửa âm đạo hoặc là bạn phải có cách vệ sinh vùng kín cho đúng cách.

Chú ý: ở phụ nữ có thai, có thể có hiện tượng tiết dịch âm đạo kèm theo ngứa. Hiện tượng này xuất hiện do nhiều loại nhiễm vi trùng khác nhau, tuy có khó chịu nhưng không gây nguy hiểm.

Cách vệ sinh vùng kín

Quan trọng nhất là phải giữ gìn thật sạch bộ phận sinh dục và áp dụng cách vệ sinh vùng kín cho phù hợp. Nếu cần, có thể vệ sinh vùng kín theo cách sau đây;

  • Dùng dụng cụ rửa gồm một bình chứa nước, phía dưới đáy có ống dẫn nước hoặc quả bóp bắng cao su, bên trong chứa đầy nước ấm, có thể pha 1 loại sát trùng, chủ yếu là chất kiềm.
  • Về vấn đề, này bạn có thể đến tiệm thuốc tây hỏi mua những loại thuốc pha sẵn dùng với ống rửa như:

+ Hygin: Chứa dung dịch khử trùng nhưng không gây tổn thương màng nhầy âm đạo. Thuốc này thích hợp trong mọi trường hợp.

+ Opalgyn: Chứa dung dịch kháng viêm, làm giảm các triệu chứng ngứa và phỏng. Nó có thể giúp bạn trong khi chờ khám bệnh. Ưu điểm của thuốc là khôi phục nhanh các loại vi khuẩn ở bên trong âm đạo.

Chú ý : loại thuốc này chỉ được dùng trong trường hợp viêm sưng đau đớn chứ không có tác dụng để điều trị bệnh.

  • Nếu không mua được các vị thuốc trên bạn có thể dùng tạm nước ấm có pha giấm (một lít nước + một muỗng canh giấm).

Khi rửa hay áp dụng cách vệ sinh vùng kín, bạn chọn một trong ba tư thế sau đây miễn sau rửa được, ngồi hoặc đứng trên buồng tắm, nhưng tốt nhất là nằm (trong bồn tắm hoặc trên buồng tắm), vì tư thế nằm sẽ giúp nước chảu vào âm đạo thuận tiện hơn.

Phải rửa âm đạo từ 1 đến 3 lần/ ngày cho đế khi bớt (nếu bệnh nặng). Nếu nhẹ, không nên rửa quá 2 lần trong 1 tuần lễ.

Đặc biệt chú ý:

  • Không nên thụt rửa âm đao lúc mang thai, thang tháng đâu sau khi sanh hoặc sau khi phá thai.
  • Nếu bạn dùng thuốc diệt tinh trùng như một phương pháp ngừa thai thì phải triệt để tuân theo những thời hạn được khuyến cáo trên toa thuốc.

Cách vệ sinh vùng kín

Một vài trường hợp có thể dùng cách vệ sinh vùng kín để đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu, đó là vào cuối kỳ kinh nguyệt hay sau những lần đặt thuốc điều trị bệnh hoặc sau khi quan hệ tình dục mà bạn cảm thấy có khả năng bị lây nhiễm cao.

Dr. Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>