Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng gì ? phải làm sao ?

Cùng với đau nửa đầu bên trái, bệnh đau nửa đầu, đau nửa đầu bên trái sau sinh…thì chúng bệnh đau nửa đầu bên phải cũng khiến chúng ta mất ăn mất ngủ, chưa kể nếu không được phát hiện và điều kịp thời, thì tình trạng bệnh tình sẽ ngày càng trở nên trầm trọng.

đau nửa đầu bên phải

Nguyên nhân của đau nửa đầu phải

Những bệnh nhân mắc phải chứng đau nửa đầu bên phải thường có những biểu hiện như cơn đau nhức đầu dữ dội và kéo dài trong vòng 1 – 3 tiếng, thậm chí còn có một số trường hợp cơn đau kéo dài tới 3 ngày, những cơn đâu này thường có biểu hiện giật giật tương tự như nhịp đập của mạch máu.

Bênh cạnh đó, nhưng người mắc phải chứng bệnh này còn xuất hiện kèm theo những triệu chứng như đau mạnh ở bên nửa đầu phải, phần cổ bị cứng cơ, rất sợ âm thanh và ánh sáng mạnh, bồn nôn hặc nôn…Thậm chí, ở những trường hơn nghiêm trọng, bệnh nhân đau nửa đầu phải còn thấy cả ảo giác như các hình lấp loá và đường zic zắc.
Đối với những người xem thường chứng bệnh này, thì lâu ngày không những chỉ những cơn đau xuất hiện và hành hạ họ, mà những bệnh lý ăn theo cũng lần lượt viếng thăm.

– Trầm cảm: Đau nửa đầu bên phải là chứng bệnh liên quan trực tiếp đến hệ thống thần kinh và tất nhiên, nếu kéo dài chắc chắn bệnh nhân sẽ trở nên cáu gắt và trầm cảm. Những biểu hiện thông thường là mất ngủ, ăn uống thất thường, chu kỳ kinh nguyệt gián đoạn…
– Nguy cơ đột quỵ: Theo khoa học, những bệnh nhân đau nửa đầu bên phải thường có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Đặc biệt là những trường hợp nữ giới dung thuốc tránh thai trong khi có tiền sử mắc chứng bệnh này, thì nguy cơ mắc phải đột quy là hơn 8 lần.
– Khả năng thị giác giảm sút: Đau nửa đầu bên phải ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thị giác của người bệnh, nhất là vào giai đoạn trung niên. Nguyên nhân là do quá trình lưu thông máu lên não, từ đó khiến cho phần võng mạc nhanh chóng bị suy thoái, kết quả là người bệnh sẽ dần mất đi khả năng thị lực của mình và thậm chí là bị mù.
– Tiêu chảy: Bởi những cơn đâu nửa đầu phải tác động đến toàn bộ hệ thống thần kinh, nên hầu hết những người bệnh đều rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và cả mùi vị. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

Điều cần làm khi đau nửa đầu bên phải

Những người bị đau nửa đầu bên phải cần phải tránh xa những loại đồ uống có chứa các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có ga…Thay vào đó, bạn nên tăng cường những loại thực phẩm giàu khoáng chất magie như cá, cây họ đâu, các loại rau có màu xanh thẫm…

đau nửa đầu bên phải

Hạn chế đến những nơi đông đúc, ồn ào để tránh những tiếng la hét và tiếng ồn với cường độ quá lớn. Đồng thời, người đau nửa đầu phải cũng nên hạn chế những trạng thái phấn khích.
Ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ giúp có tinh thần và đầu óc của người bệnh trở nên nhẹ nhàng và thoải mái.

Dr. Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>