Lưỡi trẻ bị loang trắng

Khi bạn phát hiện lưỡi trẻ bị loang trắng và không biết đó là triệu chứng gì và đó là bệnh gì? tại đây chúng ta cùng tìm hiểu khi lưỡi trẻ bị những cái loang trắng ấy là bị gì và điều trị nó như thế nào nhé.

Tình trạng lưỡi trẻ bị loang trắng xuất hiện rất nhiều ở trẻ em và đôi khi người lớn cũng bị  và đây được các bác sĩ gọi là bệnh viêm bản đồ cái này thì lành tính.

luoi-tre-bi-loang-trang

Triệu chứng của chứng lưỡi trẻ bị loang trắng là:

– Lưỡi có hình bản đồ bao bọc xung quanh là lớp sừng trắng và dày, bên trong nốt đỏ đậm hơn màu lưỡi bình thường.

– Bệnh thường lan theo cơ chế vết cũ khỏi mới xuất hiện vết mới. Và thường không ở những vị trí cố định và bệnh phát triển từ nhẹ đến nặng. Lưỡi bản đồ có thể tự khỏi không để lại di chứng. Thời gian ủ bệnh, kéo dài trong vòng 10 ngày. Bệnh có thể tự lành hẳn trong một thời gian dài. 

– Lưỡi bản đồ bắt đầu bằng một vết lõm nhỏ ở cạnh lưỡi hoặc đầu lưỡi, nhẵn và chấm đỏ đậm hơn bình thường. Các vết nhỏ dần lan rộng ra vùng ngoại vi tạo thành nhiều hình vòng cung giống bản đồ, bao bọc xung quanh và một viền có màu vàng nhạt.

luoi-tre-bi-loang-trang1

Điều trị bệnh lưỡi trẻ bị loang trắng

Thường triệu chứng này được coi là lành tính nên theo kinh nghiệm của khá nhiều bà mẹ thì không cần điều trị để nó sẽ tự hết.

Còn nếu mẹ nào cảm thấy lo lắng cho bé của mình thì có thể đưa bé đến bác sĩ khám nhé.

Viêm lưỡi bản đồ không có phương pháp điều trị tận gốc mà các bác sĩ điều trị dựa vào triệu chứng của bệnh. Khi trẻ bị lưỡi bản đồ, cha mẹ nên cho con ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây, uống nhiều nước và ăn bột sắn, đỗ đen.

luoi-tre-bi-loang-trang2

Nếu trẻ có dấu hiệu bị đau hoặc viêm loét hay có mụn mủ có thể uống kháng sinh diệt vi khuẩn bội nhiễm hoặc thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ, kết hợp uống thêm các vitamin B1, B2, B6 và vitamin C.

 

Dr. Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>