Ung thư cổ tử cung và các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại u ác tính xuất phát từ mô tử cung. Loại ung thư này thường xảy ra ở hai vị trí: cổ tử cung và nội mạc tử cung (lớp lót bên trong lòng tử cung).

ung thư cổ tử cung

Ung thử cổ tử cung

Cổ tử cung là cơ quan nhỏ, hình trụ, dài khoảng vài centimet, nhưng đường kính không quá 2,5cm, là phần bên dưới của tử cung. Trước kia, ung thư cổ tử cung chiếm hàng thứ hai sau ung thư vú, nhưng dần dần nhờ sự thăm khám âm đạo thường xuyên nên tầng số này giảm đi rõ rệt, trong khi ung thư màng trong tử cung tăng lên, hai loại ung thư này gần như ngang  nhau. Tuy vậy, ung thư cổ tử cung vẫn được cho là loại ung thư thường gặp nhất. Nếu không điều trị, Ung thư cổ tử cung sẽ lan tràn đến các cơ quan vùng chậu và cơ hội chữa lành còn tùy thuộc vào giai đoạn ung thư lúc được phát hiện. Ngày nay, tại Pháp, mỗi năm có trên 8000 trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

  1. Giai đoạn tiền ung thư: ung thư cổ tử cung có giai đoạn tiền ung thư rất rõ ràng. Trước khi có ung thư, đã có những bất thường của tế bào cổ tử cung mà người ta gọi là tình trạng dị sản được phát hiện bằng cách xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (PAP).
  2. Giai đoạn ung thư: Những tế bào dị sản này không thấy được bằng mắt thường, chỉ thấy được qua tiêu bản xét nghiệm. Dị sản nhẹ có thể tự nhiên hết, một số khác sẽ trở thành nặng tới mức nghiêm trọng hơn như ung thư tại chỗ hoặc ung thư ở giai đoạn xâm lấn.

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến cho các bạn biết về bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào và những giai đoạn của nó vậy những nguyên nhân gây ra là gì hãy cùng nhau theo dõi tiếp bài viết những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới nhé.

Dr. Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>